TÌM KIẾM THEO DÒNG XE

Chưa được phân loại

Thủ tục đăng kiểm xe bán tải lắp nắp thùng

Trong ảnh là 2 chiếc xe bán tải Ford Ranger với hai loại nắp thùng khác nhau. Một chiếc lắp nắp thùng kiểu Canopy và chiếc còn lại lắp nắp thùng kiểu Sportlid. Ngoài ra, kiểu nắp trượt hoặc nắp bạt cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Ảnh 1&2: Nắp thùng kiểu Canopy và kiểu Sportlid rất phổ biến trên thị trường.

Việc lắp nắp thùng cho xe bán tải không chỉ giúp che mưa nắng, ngăn bụi bặm, mà còn bảo vệ an toàn cho hành lý. Ngoài chức năng đó, một số thiết kế nắp thùng còn tôn thêm dáng khỏe khoắn và mạnh mẽ cho chiếc xe bán tải.

Hầu hết các dòng xe bán tải nguyên bản khi mới xuất xưởng đều không có nắp thùng, mà chi tiết này được đưa vào danh mục phụ kiện lựa chọn. Rất nhiều chủ xe tại Việt Nam đã tự trang bị thêm, với các loại phổ biến như trên, cùng kiểu dáng hoặc quy cách mở khác nhau.

Tuy nhiên, không ít chủ xe khi cân nhắc lắp thêm bộ phụ kiện này băn khoăn một vấn đề là: Cơ quan đăng kiểm quy định về việc lắp thêm hai lại nắp thùng bán tải này như thế nào và nếu có nắp thùng thì xe có được đăng kiểm bình thường hay không?

Nắp thùng kiểu trượt trông rất gọn gàng và đóng mở linh hoạt (Ảnh Phùng Văn Lợi – PVC)

Topcar Vietnam đã chuyển vấn đề này tới cơ quan đăng kiểm – Trung tân Đăng kiểm 29-03V và nhận được câu trả lời như sau:

Căn cứ Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; theo quy định tại khoản 4 Điều 3: “Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải là cải tạo”.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT: “Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô Pickup (ô tô bán tải) nhưng không làm thay đổi kích thước bao của xe” thì được miễn thiết kế, nghĩa là chủ xe chỉ cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm bất kỳ để nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo nếu đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Như vậy, với các quy định rõ ràng, những chủ nhân xe bán tải có thể lắp các loại nắp thùng như trên, được đăng kiểm và sử dụng bình thường.

Các tin liên quan

PAC – Đại lý phân phối lắp đặt màn hình Zestech tại Hà Nội
22 Th03
ĐỘ XE BÁN TẢI – NHỮNG YẾU TỐ AN TOÀN KHÔNG THỂ BỎ QUA – 2020
04 Th11

ĐỘ XE BÁN TẢI – NHỮNG YẾU TỐ AN TOÀN KHÔNG THỂ BỎ QUA – 2020

ĐỘ XE BÁN TẢI – NHỮNG YẾU TỐ AN TOÀN KHÔNG THỂ BỎ QUA – 2020 [P1] – ĐỘ CẢN – RADAR MẤT TÁC DỤNG Từ ngày hôm qua, trên các diễn đàn ...
Những phụ kiện hữu dụng nhất cho xe bán tải
03 Th10

Những phụ kiện hữu dụng nhất cho xe bán tải

Một đặc tính nổi bật của hầu hết các dòng xe bán tải không thể không nhắc đến đó là khả năng tải nặng và chinh phục những cung đường khó ...
VỆ SINH BUỒNG ĐỐT, KIM PHUN ĐỘNG CƠ
28 Th03

VỆ SINH BUỒNG ĐỐT, KIM PHUN ĐỘNG CƠ

Vệ sinh buồng đốt, kim phun của động cơ xe hơi, không phân biệt sử dụng nhiên liệu xăng hay dầu, là việc vô cùng quan trọng, để tránh hiện tượng ...